Skip to main content

Tuổi trẻ phường Vĩnh Nguơn sôi nổi với các hoạt động mùa hè tình nguyện

          Đã thành truyền thống, mỗi khi mùa hè đến, tuổi trẻ phường Vĩnh Nguơn lại bước vào một chương trình tình nguyện mới, một mùa hè tình nguyện đầy ý nghĩa. Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Phường Đoàn Vĩnh Nguơn đã có nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện năm 2023”. Qua đó, góp phần quan trọng phát triển các phong trào thanh thiếu nhi, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương và trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng.

          Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện năm 2023” của Phường Đoàn Vĩnh Nguơn diễn ra từ ngày 01/06 đến 31/08/2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Vĩnh Nguơn tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng” đã mang đến cho các bạn đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn phường nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Chiến dịch bao gồm 01 chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 02 chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng” với 06 chỉ tiêu và 02 công trình thanh niên.

          Một trong những hoạt động quan trọng của chiến dịch tình nguyện hè năm 2023 là chương trình Tiếp sức mùa thi diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7/2023 gắn với hai kỳ thi là tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia năm 2023 . Các hoạt động ý nghĩa hỗ trợ các thí sinh được tập trung gồm: thành lập các đội hình xe ôm tình nguyện hỗ trợ đưa đón thí sinh, cung cấp nước lạnh, phát khẩu trang miễn phí tại các điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia; phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự tại các điểm thi, phát các vật dụng hỗ trợ thí sinh…

          Để Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện năm 2023” được triển khai thực chất, hiệu quả, Phường Đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chiến dịch, đẩy mạnh truyền thông, yêu cầu các chi đoàn trực thuộc kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn thực hiện tốt nội dung của chiến dịch. Chú trọng thực hiện chủ trương “3 liên kết” (liên kết lực lượng, liên kết địa bàn, liên kết cộng đồng); các hoạt động tình nguyện trong chiến dịch được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và phương thức tổ chức, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

          Chiến dịch mùa hè tình nguyện năm nay thu trên 500 lượt chiến sĩ và lực lượng đối ứng tại địa phương tham gia. Trên cơ sở chiến dịch, phường đoàn tổ chức ra quân thực hiện các hoạt động cụ thể: hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng động ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng 1.500 cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; ra quân ngày “Thứ bảy tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”; ra quân diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết; phát quang cỏ dại, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn,. Với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, không ngại khó khăn, lực lượng đoàn viên thanh niên phường đã tiến hành xuống địa bàn 04 khóm để hướng dẫn người dân cài đặt các ứng dụng Smart An Giang, tạo tài khoản công dân trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến và nộp hồ sơ trực tuyến, hướng dẫn người dân thực hiện các bước tải - cài đặt ứng dụng, mở ứng dụng, đăng ký - đăng nhập và kích hoạt tài khoản ứng dụng VNeID mức 1, mức 2. Bên cạnh, hỗ trợ người dân trong chuẩn hoá thông tin của các sim điện thoại chưa chính chủ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thông tin liên lạc và cài đặt các ứng dụng trên điện thoại. Qua đó, giúp người dân khai thác được các tiện ích tốt nhất mà công nghệ số đã mang lại.

          Bên cạnh đó, Phường Đoàn Vĩnh Nguơn tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho thiếu nhi như: Tổ chức Ngày hội tuổi thơ năm 2023, Tổ chức hoạt động “Chiến sỹ tình nguyện vì đàn em thân yêu” năm 2023, Khai giảng lớp năng khiếu hội họa hè, Thăm hỏi và trao tiền đỡ đầu cho học sinh nghèo, Thăm hỏi và tặng quà cho thanh niên yếu thế và tặng quà cho trẻ mồ côi, cụ già neo đơn trên địa bàn phường, Tổ chức sinh hoạt CLB “Thắp sáng niềm tin” động viên, giáo dục thanh niên chậm tiến, Tổ chức gánh hàng rong và trò chơi dân gian cho trẻ em…Đồng thời, chú trọng tập trung các hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua các buổi tuyên truyền, phòng chống ma túy, tai nạn, thương tích, đuối nước, xâm hại sức khỏe, tính mạng của thanh thiếu nhi; tuyên truyền về ATGT, chủ quyền biển đảo, biên giới; tuyên truyền cách sử dụng điện thoại thông minh và mạng internet an toàn cho thanh thiếu nhi …

          Thông qua Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện năm 2023” các hoạt động tình nguyện của Đoàn Thanh niên phường Vĩnh Nguơn phát động đã tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Không chỉ góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khoẻ, có kỹ năng thực hành xã hội mà còn góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển hơn.

Giang Thanh